huu co, canh tac huu co, nong nghiep huu co, chung nhan huu co

Quy trình chuyển đổi trang trại truyền thống sang trang trại canh tác hữu cơ thông thường theo ba bước. Trước tiên, trang trại cần thu thập các thông tin cần thiết cho hoạt động thực hành nông nghiệp hữu cơ. Bước tiếp theo, thử nghiệm một số thực hành thích hợp giúp trang trại thành thạo hơn trong canh tác. Cuối cùng, áp dụng quá trình canh tác hữu cơ trên toàn bộ trang trại. Để việc áp dụng thuận lợi, trang trại có thể sử dụng dịch vụ tư vấn nông nghiệp ngay từ đầu để có các thông tin hữu ích.

Bước 1: Hãy lựa chọn các thông tin tốt

Để canh tác hữu cơ thành công đỏi hỏi kiến thức đáng kể về chức năng và khả năng quản lý quá trình tự nhiên. Quan tâm đến việc tìm hiểu về các khả năng hỗ trợ các quá trình tự nhiên để duy trì và cải thiện thu hoạch là điều cần thiết để canh tác hữu cơ thành công. Chủ trang trại cần quan tâm đến việc áp dụng các biện pháp canh tác hữu cơ được khuyến nghị. Nên học tập, trao đổi thêm thông tin với các trang trại bạn để có được các kiến thức tốt. Một số trang trại có thể giỏi làm phân trộn, một số khác ủ phân chuống hoặc phân xanh. Học hỏi kinh nghiệm giúp hạn chế được các sai lầm chung thường gặp phải.

nong nghiep huu co, nông nghiệp hữu cơ
Làm thế nào để lấy được các thông tin cần thiết, quan trọng trong nông nghiệp?

Về cơ bản, trang trại mong muốn chuyển đổi sang hữu cơ cần biết:

    • Làm thế nào để cải thiện độ phì của đất
    • Làm thế nào để giữ cho cây trồng khỏe mạnh, ít sâu bệnh
    • Làm thế nào để tăng cường sự đa dạng sinh học trong trang trại.
    • Làm thế nào để vật nuôi khỏe mạnh.
    • Làm thế nào mang lại giá trị cho các sản phẩm hữu cơ và bán chúng.

Bước 2: Thử nghiệm một số thực hành hữu cơ trên trang trại.

Sau khi thu thập các thông tin về yêu cầu, tiềm năng và thực hành chính liên quan tới việc chuyển đổi, trang trại có thể bắt đầu thực hành trên trang trại của mình. Để giảm thiểu tối đa rủi ro và quá tải, trang trại có thể thực hành từng bước nhỏ tại các khu vực được giới hạn (các ô thửa hoặc các con vật được lựa chọn). Trang trại cũng có thể lựa chọn việc áp dụng các thực hành trên các cây, con ít bị tác động bởi rủi ro, chi phí đầu tư thấp, yêu cầu về kiến thức, kỹ năng chăm sóc không cao, hạn chế việc bổ sung lao động. Các khuyến nghị này bao gồm:

1- Phủ rơm: Phủ đất bằng vật liệu thực vật đã hoai, mục là một cách dễ dàng để kiểm soát cỏ dại và bảo vệ đất trong trồng cây lâu năm. Thực hành này có thể được thực hiện vào hầu hết các hệ thống cây trồng hiện có. Câu hỏi đặt ra ở đây: Nguyên liệu thực vật thích hợp được lấy ở đâu?

2- Trồng xen canh: Trồng hai loại cây hàng năm với nhau, thường là cây họ đầu, hoặc cây phân xanh (cây phủ đất) xen kẽ với ngô, cây ngũ cốc hoặc rau khác là một cách phổ biến trong canh tác hữu cơ để đa dạng hóa sản xuất và tối đa hóa lợi ích từ đất. Trong trồng xen, phải đặc biệt chú ý để tránh sự cạnh tranh giữa các loại cây trồng về ánh sáng, chất dinh dưỡng và nước. Điều này đòi hỏi kiến thức về sắp xếp, thúc đẩy tăng trưởng của ít nhất một số trrong số các loại cây trồng.

3- Phân ủ: Áp dụng phân ủ (phân compost) vào các cánh đồng có thể có tác động lớn đến tăng trưởng và năng suất cây trồng. Để bắt đầu sản xuất phân compost, trang trại cần có đủ nguyên liệu thực vật và động vật, nếu có sẵn. Trong trường hợp khan hiếm, trang trại có thể sẽ phải tự sản xuất nguồn nguyên liệu này trong trang trại bằng cách gieo những cây họ đậu phát triển nhanh, tạo ra nhiều sinh khối và bằng cách cách đưa vào nuôi một số động vật để lấy phân, nếu thích hợp. Để làm quen với quy trình sản xuất phân compost, trang trại nên có tư vấn kỹ thuật. Sản xuất phân hữu cơ đúng cách sẽ có chất lượng dinh dưỡng tốt, ít tốn kém.

4. Phân xanh: Việc trồng một vài loại cây họ đậu để sản xuất sinh khối và kết hợp chúng vào đất có thể là mới với trang trại đã quen canh tác truyền thống (sử dụng phân bón hóa học). Tuy nhiên, việc sử dụng phân xanh góp phần rất lớn vào việc cải thiện độ phì nhiêu của đất. Phân xanh có thể được trồng xen kẽ giữa các loại cây chính. Để lựa chọn được cây trồng dùng làm phân xanh thích hợp, trang trại cần tìm hiểu thêm thông tin.

5- Quản trị dịch hại theo hữu cơ: Cách tốt nhất để thiết lập một hệ thống quản trị dịch hại là việc thiết lập sự cân bằng giữa dịch hại và động vật ăn thịt. Kết hợp với việc lựa chọn các giống cây trồng kháng bệnh tốt là tối quan trọng. Các phương pháp phòng ngừa khác bao gồm: chọn thời điểm gieo hạt, cải thiện chất lượng đất, giá thể; luân canh; khuyến khích các tác nhân sinh học tự nhiên để kiểm soát bệnh, côn trùng và cỏ dại; sử dụng rào cản vật lý để bảo vệ khỏi côn trùng, chim, và động vật; sử dụng các bây sâu bệnh như chất hấp dẫn pheromone.

6. Sử dụng hạt giống và nguyên vật liệu nhân giống phù hợp: Sử dụng hạt giống và nguyên liệu có chất lượng tốt sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong sản xuất. Thực hành này có thể yêu cầu một số thông tin về lựa chọn hạt giống và vât liệu trồng, bao gồm sự sẵn có của các giống cải tiến và phương pháp xử lý hạt giống. Nhìn chung, trang trại nên ưu tiên sử dụng giống địa phương do những loại này đã thích nghi tốt với môi trường tại đây.

7. Trồng cây họ đậu: Trong các đồn điền trồng cây lâu năm như chuối, cafe, ca cao, trang trại nên trồng  các cây họ đậu như gliricidia, calliandra và cây vừng để cải thiện điều kiện phát triển của cây ăn quả bằng cách cung cấp bóng râm, che phủ, ni tơ thông qua quá trình cố định đạm. Ngoài ra, một số cây họ đậu cung cấp thức ăn rất tốt cho chăn nuôi. Thực hành này đòi hỏi trang trại có kiến thức tốt về cây bóng râm, yêu cầu không gian và mô hình trồng.

8. Trồng cây làm thức ăn cho gia súc trong trang trại: Để cải thiện thức ăn có sẵn cho vật nuôi, trang trại có thể trồng cỏ, cây thức ăn gia súc họ đậu xunh quanh hoặc giữa các loại cây trồng, hoặc luân canh. Vì thức yêu cầu của chứng nhận hữu cơ là nguồn thức ăn hữu cơ. Vì vậy, việc sử dụng triệt để không gian tại trang trại để cung cấp nguồn thức hữu cơ cho gia súc là việc cần làm.

9. Ruộng bậc thang và bó đất: Xây dựng ruộng theo mô hình bậc thang và bó đất dọc theo các đường cong của đồi là biện pháp quan trọng để bảo vệ đất. Thực hành này xây dựng nền tảng của sự cải thiện hơn nữa đối với độ phì nhiêu của đất đồi. Tuy nhiên để thực hiện, trang trại cần có kiến thức để thực hiện cho phù hợp.

huu co, canh tac huu co, nong nghiep huu co, chung nhan huu co

Cây trồng nào nên canh tác trong quá trình chuyển đổi?

Nhiều trang trại muốn thấy kết quả nhanh chóng và thường hỏi phải mất bao lâu để cây trồng hữu cơ phát triển. Canh tác hữu cơ không nhằm mục đích làm cho cây trồng phát triển nhanh hơn. Cây trồng sẽ phát triển nhanh hơn và lớn hơn khi chúng có điều kiện phát triển tốt hơn trước. Mặc dù cây trồng thông thường có thể được thực hiện để tăng trưởng nhanh hơn bằng cách sử dụng nhiều phân bón vô cơ và thuốc kích thích. Cây trồng hữu cơ được nuôi dưỡng để phát triển ở mức bình thường, tự nhiên để ít bị sâu bệnh đồng thời xây dựng cấu trúc dinh dưỡng và thể chất tốt. Trang trại hữu cơ cần làm rất nhiều để làm cho cây trồng của họ phát triển khỏe mạnh và tạo ra năng suất tốt.

các loại cây trồng trong trang trại hữu cơ
Các loại cây trồng trong trang trại hữu cơ.

Bước 3: Chuyển đổi toàn bộ trang trại truyền thống sang hữu cơ

Ở bước này, trang trại có thể quyết định việc chắc chắn chuyển từ trang trại truyền thống sang trang trại hữu cơ nếu đủ điều kiện, nhất là các thực hành. Chỉ khi nào các thực hành hữu cơ được áp dụng tại toàn bộ trang trại, khi đó, mới có thể gọi trang trại là hữu cơ.

Thông thường, việc áp dụng nhất quán các thực hành hữu cơ đánh dấu sự khởi đầu của một quá trình dài cải thiện hệ thống sản xuất:

1. Cải thiện độ phì nhiêu của đất dựa trên việc tái chế các vật liệu hữu cơ của trang trại và tăng cường sản xuất sinh khối.
2. Khuyến khích các tương tác tích cực giữa các bô phận của hệ thống sản xuất (sinh thái trang trại) để tăng cường khả năng tự chịu sâu bệnh.
3. Tối ưu hóa sự cân bằng giữa sản xuất thức ăn và gia súc.

Nông nghiệp hữu cơ cũng có nghĩa là liên tục học hỏi từ quan sát cá nhân, từ kinh nghiệm bên ngoài, chia sẻ kinh nghiệm với các nông hộ hữu cơ khác và thực hiện thông tin mới trên trang trại của bạn, làm cho nó ngày một bền vững. Cuối cùng, để chắc chắn trang trại của mình đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ, trang trại có thể liên hệ với IQC, tổ chứcchứng nhận hữu cơđể tiến hành các hoạt động đánh giá tại trang trại. Chứng chỉ hữu cơ sẽ được cấp cho trang trại để khẳng định cam kết của trang trại khi các yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ được đáp ứng.

Nguồn: fao.org