HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM
CHỨNG NHẬN ISO 22000
ISO 22000 là gì?
ISO 22000 là tiêu chuẩn được thừa nhận ở mức độ toàn cầu, là sự kết hợp giữa quản lý an toàn thực phẩm theo cách tiếp cận của ISO 9001 và HACCP (Hazard analysis and critical control points) để đảm bảo an toàn thực phẩm ở tất cả các cấp độ. ISO 22000 đưa ra cho tốt chức cách thức có thể thực hiện việc kiểm soát các mối nguy về an toàn để đảm bảo rằng, thực phẩm được kiểm soát theo các tiêu chí tuân thủ nghiêm ngặt.
Tại sao cần chứng nhận ISO 22000?
An toàn thực phẩm đang là vấn đề của toàn cầu. Các thực hành tốt về quản lý an toàn thực phẩm sẽ đảm bảo rằng, các ốm đau và thương tật không phải từ thực phẩm mà ra. ISO 22000 cũng cung cấp một khuôn khổ rộng khắp cho tất cả các mảng trong ngành thực phẩm.
ISO 22000 có thể áp dụng vào bất cứ tổ chức nào trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Tiêu chuẩn này tích hợp các nguyên tắc Phân tích mối nguy và Điểm kiếm soát tới hạn (HACCP) được phát triển bởi Codex Alimentarius Commission. Với các yêu cầu có thể sử dụng để đánh giá được, ISO 22000 kết hợp với HACCP với các kế hoạch tiên quyết, ISO 22000 đã trở thành một tiêu chuẩn hàng đầu khi lựa chọn để chứng nhận.
Những tổ chức nào có thể áp dụng ISO 22000?
Như đã nói ở trên, bất cứ tổ chức nào trong chuỗi cung ứng thực phẩm cũng có thể áp dụng tiêu chuẩn này, bao gồm như không hạn chế:
- Nông trại, ngư trường
- Chế biến thực phẩm: thịt, cá, thức ăn chăn nuôi
- Sản xuất ngũ cốc, bánh mì, đồ uống, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh
- Nhà hàng, cửa hàng đồ ăn nhanh, khách sạn, bệnh viện, cửa hàng thực phẩm lưu động
- Dịch vụ lưu kho, đóng gói, phân phối, vận chuyển thực phẩm
- Cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, chất phụ gia, nguyên vật liệu trong chế biến thực phẩm
- Dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh trong chuỗi chế biến thực phẩm.
Chứng nhận ISO 22000 mang lại lợi ích gì?
- Cải thiện quản lý và giao tiếp trong tổ chức
- Đảm bảo về chất lượng, độ tin cậy và an toàn
- giảm chi phí từ việc loại bỏ và thu hồi sản phẩm không đạt yêu cầu
- cải thiện danh tiếng, cải thiện lòng trung thành của khách hàng
- Công việc an toàn và chất lượng hơn trong ngành công nghiệp thực phẩm
- Sử dụng tài nguyên tốt hơn và hợp lý hơn
- Kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm hiệu quả hơn
- Quản lý có hệ thống các chương trình tiên quyết
- Có cơ sở hợp lệ để đưa ra quyết định
- Kiểm soát tập trung vào các ưu tiên
- Lập kế hoạch tốt hơn, giảm chi phí trong việc phải xác nhận lại
- Cải tiến và phát triển được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
Làm thế nào để được chứng nhận ISO 22000?
Để được chứng nhận ISO 22000, doanh nghiệp của bạn có thể trải qua một số bước sau, nhưng không hạn chế:
- Xác định các yêu cầu của khách hàng liên quan tới sản phẩm
- Đào tạo kiến thức an toàn thực phẩm cơ bản cho người lao động
- Tìm hiểu các yêu cầu của Tiêu chuẩn ISO 22000
- Hướng dẫn, giải thích rộng rãi trong toàn bộ tổ chức về tiêu chuẩn và cách thức cụ thể để áp dụng chúng
- Áp dụng và đánh giá nội bộ
- Thực hiện các hành động khắc phục và phòng ngừa sau đánh giá
- Lựa chọn tổ chức chứng nhận để tiến hành đánh giá
- Khắc phục các điểm không phù hợp sau cuộc đánh giá (nếu có)
- Nhận chứng chỉ ISO 22000
- Xác định các yêu cầu của pháp luật liên quan tới sản phẩm
- Đánh giá giám sát hàng năm
Tại sao tổ chức nên sử dụng dịch vụ chứng nhận ISO 22000 của IQC?
- IQC là tổ chức của Việt Nam, chúng tôi luôn nỗ lực để đồng hành cùng các doanh nghiệp trong cạnh tranh toàn cầu.
- IQC đáp ứng đầy đủ các yêu cầu công nhận cho hoạt động đánh giá ISO 22000
- Được Cơ quan Công nhận BoA đánh giá giám sát để nâng cao chất lượng dịch vụ
- Chuyên gia đánh giá của IQC có năng lực và kinh nghiệm lâu năm.
- IQC chỉ sử dụng chuyên gia đánh giá và chuyên gia kỹ thuật theo phạm vi đánh giá.