IQC- Ngày 16/4/2024, tại Văn phòng IQC đã diễn ra hoạt động đào tạo nội bộ về chứng nhận GLOBALGAP Thủy sản (GLOBALGAP IFA Aquaculture). Giảng viên nội bộ, Tiến sĩ Hán Quang Hạnh và chuyên gia đánh giá Phan Thị Yến đã có những chia sẻ về các Tiêu chí và Nguyên tắc của bộ tiêu chuẩn, cũng như cách thức tiếp cận cho thành viên IQC.
Được phát triển với sự tham gia của nhiều bên liên quan trong ngành Thủy sản, Tiêu chuẩn IFA Aquaculture cung cấp cho nhà sản xuất sự hiểu biết rõ ràng các yêu cầu quốc tế về canh tác có trách nhiệm và tạo điều kiện tiếp cận toàn diện, lâu dài đối với các hoạt động sản xuất. Tiêu chuẩn này cung cấp yêu cầu áp dụng canh tác và quản lý cho các loài cá có vây, giáp xác, động vật thân mềm và rong (tảo) biển. IFA GLOBALGAP Aquaculture liên tục đạt được sự công nhận của Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI) và Sáng kiến Thủy sản Bền vững Toàn cầu (GSSI), đồng thời phù hợp với bốn trụ cột của Hướng dẫn Kỹ thuật ban hành bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) về Chứng nhận Nuôi trồng Thủy sản, cũng như Tổ chức Chứng nhận Nuôi trồng Thủy sản Thế giới. Hơn 20 năm qua, tiêu chuẩn này đã được thử nghiệm, kiểm nghiệm và tin cậy trên toàn thế giới – với hơn 2,5 triệu tấn thủy sản được chứng nhận hàng năm.
Tại buổi đào tạo, Tiến sĩ Hán Quang Hạnh đã giúp người tham dự có những hiểu biết cơ bản trong quá trình chứng nhận GLOBALGAP Thủy sản, bao gồm: An toàn thực phẩm; Phúc lợi, quản lý và chăn nuôi các loài thủy sản; Phúc lợi của người lao động: sức khỏe, an toàn và phúc lợi nghề nghiệp; Quản lý môi trường và đa dạng sinh học; Cân bằng khối lượng và truy xuất nguồn gốc; Quản lý nguồn cấp dữ liệu; Lấy mẫu và xét nghiệm các loài thủy sản; Công tác thu hoạch và sau thu hoạch; Vệ sinh; Quản lý trang trại.
Hoạt động đào tạo nội bộ định kỳ của IQC nhằm giúp các thành viên làm đúng ngay từ đầu khi tiếp cận các tiêu chuẩn mới. Góp phần cung cấp dịch vụ chứng nhận một cách khách quan, minh bạch và không phân biệt đối xử tới tất cả các khách hàng.
Nguồn: IQC News