(Sơn La) Ngày 15 tháng 1 năm 2021, tại Công ty TNHH Satoen Việt Nam, đại diện Tổ chức chứng nhận GLOBALGAP của Việt Nam, IQC đã trao chứng nhận GLOBALGAP cho lĩnh vực sản xuất Chè. Đây là chứng nhận đầu tiên tại Việt Nam cho phạm vi này.

Theo phạm vi chứng nhận, 41 ha chè tại Tiểu khu Sao Đỏ 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La được chứng nhận phù hợp với các điểm kiểm soát và tiêu chí tuân thủ của phiên bản 5.2, tiêu chuẩn GLOBALGAP đảm bảo trang trại tích hợp.

Hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, Satoen Việt Nam luôn lấy kim chỉ nam “Satoen phát triển vì nụ cười khách hàng”. Trao đổi với đại diện Công ty IQC tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Hạnh, Phó giám đốc, phụ trách sản xuất đã chia sẻ “Kể từ khi tiếp cận tiêu chuẩn, Satoen đã tích cực sử dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè, kể cả chỉ là thuốc sinh học. Chúng tôi trân trọng thông báo với IQC , đến thời điểm trao chứng nhận, đã 8 tháng mà Satoen không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào”.

globalgap, globalgap chè
Thu hoạch chè trên cánh đồng của Công ty TNHH Satoen Việt Nam

Satoen cũng sử dụng nguồn nhân lực lao động chủ yếu là người bản địa. Có đến 80% nhân lực tại Satoen Việt Nam là đồng bào các dân tộc người Dao, người Mường, người Thái. Công ty luôn hướng tới phát triển bền vững dựa trên lợi ích cộng đồng. Các vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước được ưu tiên quan tâm.

globalgap, GLOBALGAP, globalgap chè
Ông Nguyễn Khắc Lân, Tổng giám đốc IQC trao chứng chỉ GLOBALGAP cho ông Yamamoto Yoshio, Phó Tổng Giám đốc Satoen Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao chứng nhận, ông Nguyễn Khắc Lân, Tổng Giám đốc IQC đã chúc mừng những nỗ lực không ngừng nghỉ của Satoen Việt Nam. Ông kỳ vọng vào việc các sản phẩm chè chất lượng cao sẽ đáp ứng được sự kỳ vọng khắt khe tại thị trường khó tính.

Ông Yamamoto, Phó tổng giám đốc Satoen Việt Nam cho rằng, đây mới chỉ là những bước khởi đầu, việc duy trì hoạt động thực hành tốt liên tục và thành thói quen mới là đích đến của Satoen Việt Nam. Ông cảm thấy hạnh phúc vì công ty đã tìm được một bộ tiêu chí phù hợp, giúp hoạt động kiểm soát nông nghiệp được thuận lợi và khoa học.

globalgap, GLOBALGAP, globalgap chè
Ông Nguyễn Khắc Lân (thứ tư từ phải sang), ông Yamamoto Yoshio (thứ hai từ phải sang), ông Hoàng Văn Hạnh (thứ năm từ phải sang) và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong buổi lễ.

Hiện nay, Satoen Việt Nam phát triển các dòng sản phẩm chính gồm có: Matcha, Houjicha, Sencha, Tencha. Trong đó 80% sản phẩm Matcha được bán tại Việt Nam cho các đơn vị nổi tiếng trong ngành thực phẩm.