Công ty TNHH ADC và HTX Mỹ Thành Nam (Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, Tiền Giang), vừa tiếp tục được tái cấp chứng nhận Thực hành Sản xuất Nông nghiệp Tốt (GLOBALG.A.P.) năm 2017, trên gần 100 héc ta vùng nguyên liệu lúa tại xã Mỹ Thành Nam

Chứng nhận GLOBALG.A.P. đợt này do Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định IQC – đơn vị duy nhất tại Việt Nam là thành viên của tổ chức GLOBALG.A.P. quốc tế – tiến hành đánh giá và cấp chứng nhận.

Theo đó, không chỉ người nông dân biết cách thực hành sản xuất nông nghiệp chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường mà toàn bộ lúa thu hoạch từ vùng nguyên liệu chuẩn GLOBALG.A.P. Mỹ Thành Nam không còn tồn dư thuốc BVTV, truy xuất được nguồn gốc, an toàn cho sức khỏe người dùng; đủ điều kiện xuất khẩu đi các nước tiên tiến như Mỹ, châu Âu.

Ruộng sản xuất theo GLOBALG.A.P. quản lý dịch hại tốt hơn, lúa phát triển tốt, khỏe hơn rõ rệt; chi phí sản xuất giảm hơn nhiều so với ruộng thông thường; năng suất và chất lượng lúa tăng nên bán được giá cao hơn so với lúa thông thường. Theo đó, người nông dân trồng lúa GLOBALG.A.P. có lợi nhuận tăng lên ước khoảng 20%/năm.

Trước đó, xã Mỹ Thành Nam và Công ty TNHH ADC đã là đơn vị đầu tiên trong cả nước được cấp chứng nhận GLOBALG.A.P. cũng tại vùng nguyên liệu lúa Mỹ Thành Nam, vào ngày 12/2/2009.

Mặc dầu việc làm lúa theo chuẩn GLOBALG.A.P. và duy trì việc tái cấp chứng nhận GLOBALG.A.P. đòi hỏi rất nhiều công sức và chi phí nhưng Công ty TNHH ADC vẫn kiên trì phối hợp cùng nông dân Mỹ Thành Nam thực hiện cho đến nay. “Đó là bởi chúng tôi muốn nâng cao ý thức trồng lúa thân thiện với môi trường, với sức khỏe cho nông dân; muốn nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam, để gạo Việt dễ dàng xuất khẩu ra thế giới; đồng thời thu nhập nông dân được tăng lên và đời sống nông dân cũng được cải thiện hơn…” – Ông Nguyễn Quốc Chương, Phó giám đốc ngành nông nghiêp, công ty TNHH ADC chia sẻ.

adcgg4

Ông Nguyễn Quốc Chương, Phó giám đốc ngành nông nghiêp, công ty TNHH ADC phát biểu tại lễ trao chứng nhận.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Hưng, giám đốc hợp tác xã Mỹ Thành Nam, cho biết: “Chúng tôi đã duy trì làm lúa chuẩn Global G.A.P cùng Công ty TNHH ADC từ năm 2009 cho đến nay vì có nhiều lợi ích: Nông dân được Công ty TNHH ADC cung cấp giống chuẩn, đầu tư phân thuốc, vật tư nông nghiệp; hỗ trợ kỹ thuật canh tác theo chuẩn GLOBALG.A.P.; đồng thời ADC cũng bao tiêu toàn bộ lúa với giá cao hơn thị trường. Làm lúa theo mô hình này, lợi nhuận của nông dân cao hơn hẳn so với làm lúa thông thường.”

adcgg2

Ông Nguyễn Khắc Lân, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng nhận và Giám định IQC trao chứng nhận GLOBALG.A.P. cho đại diện Công ty TNHH ADC

Đại diện tổ chức đánh giá chứng nhận GLOBALG.A.P., ông Nguyễn Khắc Lân, Phó tổng giám đốc IQC, chia sẻ tại chương trình: “Giấy chứng nhận Global G.A.P là sự bảo đảm rằng thực phẩm đạt được mức độ chấp nhận về an toàn và chất lượng. Hơn nữa, quá trình sản xuất được chứng minh là bền vững và có quan tâm đến sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động, môi trường. Nếu không có sự bảo đảm này, người sản xuất nông nghiệp có thể bị thị trường từ chối…”.

adcgg3

Đại diện IQC chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo và nhân viên Công ty TNHH ADC.

ADC Group là một tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực gồm: Lúa gạo, Dược phẩm, Thực phẩm, Thủy sản và Nông nghiệp – cùng hoạt động theo tôn chỉ “Mang Đến Sự Tốt Lành”. Thông qua những nghiên cứu khoa học kỹ thuật hiện đại & các ứng dụng sáng tạo đột phá, luôn tuân theo chuẩn mực đạo đức cao nhất hướng đến lợi ích của người tiêu dùng, các sản phẩm của ADC Group được cam kết với khách hàng bằng một chiến lược phát triển toàn vẹn. Theo https://www.adcvn.com

Bài và ảnh: Minh Hiếu.