Thử nghiệm mẫu đất trong nông nghiệp là một hoạt động rất quan trọng. Nó góp phần vào việc tối ưu hóa sản xuất, bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm bởi dòng chảy và dư lượng phân bón dư thừa, hỗ trợ chuẩn đoán các bệnh cây trồng, nâng cao cân bằng dinh dưỡng môi trường trồng trọt. Thêm vào đó là tiết kiệm tiền cho nhà sản xuất khi chỉ sử dụng lượng phân bón cần thiết. Không chỉ thực hiện trước khi gieo trồng, thử nghiệm mẫu đất trong giai đoạn giữa mùa gieo trồng là rất quan trọng. Điều này giúp nhà sản xuất đưa ra các quyết định về dinh dưỡng cho giai đoạn sinh trưởng tiếp theo.

Xác định độ pH đất

Độ pH đất là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của đất dựa trên thang đo từ 0 đến 14. “0” đại diện cho mức axit cao nhất, trong khi “14” đại diện cho tính kiềm cao nhất, và “7” là trung tính.

Độ pH lý tưởng của đất nên nằm trong khoảng 6.0<pH<7.5. Nếu độ pH đất mất cân bằng một chút, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự sẵn có của chất dinh dưỡng trong đất. Để xử lý đất chua, người ta thường sử dụng đá vôi để trung hòa. Với đất kiềm, các sản phẩm có chứa lưu huỳnh là một giải pháp. Điều chỉnh độ pH của đất có thể mất vài năm, nhưng rất quan trọng để thực  hiện một cách bền vững và lâu dài, giúp cây trồng có thể hấp thu tối đa dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cây trồng.

Làm thế nào để thử nghiệm mẫu đất

Trang trại hoàn toàn có thể chủ động lấy mẫu đất, gửi tới phòng thử nghiệm độc lập để thử nghiệm. Ưu tiên sử dụng các phòng thử nghiệm đã được công nhận hoặc chỉ định. Kết quả được cung cấp bởi các phòng thử nghiệm này thường được đảo bảo về tính chính xác của phép thử. Tham khảo thêm “Tại sao hoạt động công nhận lại quan trọng với phòng thử nghiệm?

Lấy mẫu đất:

  • Sử dụng xẻng, bay, đầu đò, ống lẫy mẫu, máy khoan hoặc bất cứ dụng cụ nào có thể.
  • Độ sâu lấy mẫu có thể từ 13-20 cm
  • Loại bỏ tất cả các loại cỏ, đá, ngói, gạch, mảnh vụn,…
  • Lấy từ 6-7 mẫu, trộn kỹ trong xô nhựa, sau đó đảm bảo ít nhất lượng mẫu được lấy khoảng 1kg
  • Trải trên một tờ giấy khô như tờ báo, để khô trong 24 giờ.
  • Dán nhãn và gửi tới phòng thử nghiệm.
  • Nhận kết quả của phòng thử nghiệm và tiến hành điều chỉnh chất lượng đất, nếu cần.

Các  lợi ích của việc thử nghiệm mẫu đất trong nông nghiệp

Thông báo cho người trồng về tình trạng hiện tại của đất và các cải thiện cần thiết.

Độ phì của đất được xác định bởi các đặc tính sinh học, hóa họa và vật lý. Các thuộc tính như cấu trúc, kết cấu đất và màu sắc có thể dễ dàng quan sát bằng mắt. Nhưng không thể nhìn thấy thành phần hóa học của đất. Do đó, cần phải thử nghiệm đất và việc lấy mẫu đất đảm bảo tính đại diện là rất quan trọng. Khi có các thông tin đầy đủ về chất lượng đất. Người trồng có thể xác định được loại phân và số lượng cần thiết để sử dụng cho đất.

thu nghiem mau
Sử dụng các phòng thử nghiệm được công nhận giúp kết quả thử nghiệm đáng tin cậy.

Thử nghiệm mẫu đất giúp giảm thiểu chi phí về phân bón.

Biết chính xác sự thiếu hụt mà đất của trang trại đang gặp phải sẽ giúp trang trại tối ưu hóa lợi nhuận thông qua việc sử dụng phân bón không lãng phí. Người trồng sẽ biết chính xác loại phân bón cần bổ sung và bổ sung bao nhiêu. Hơn thế, các chất dinh dưỡng trong phân bón vô cơ như Kali và Phốt pho là sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên. Điều này làm thiếu hụt nguồn lực của thiên nhiên trong tương lai nếu phải khai thác quá nhiều.

Tránh việc sử dụng quá mức phân bón

Sử dụng quá mức phân bón không làm cho cây trồng của bạn tốt hơn. Bón phân quá mức có thể dẫn tới ô nhiễm môi trường, rửa trôi chất dinh dưỡng và tác hại không thể khắc phục với đời sống thủy sinh. Chỉ cần một thử nghiệm đất đơn giản đã có thể ngăn chặn tất cả các tác động tiêu cực tới môi trường. Hơn nữa, việc lạm dụng phân bón có thể gây ra hiện tượng ngộ độc phân bón cho cây trồng.

Tránh suy thoái đất

Ước tính mỗi năm, có khoảng 24 tỷ đất màu bị xói mòn do quản lý mất cân bằng. Hợn nữa, suy thoái đất ảnh hưởng trực tiếp tới sinh kế và sức khỏe của khoảng 1,5 tỷ người trên trái đất. Phuicj hồi đất là một quá trình tốn kém, khó khăn và tốn thời gian. Do đó, quản lý đất tốt hơn thông qua thử nghiệm là một cách dễ dàng để áp dụng, và áp dụng phân bón đúng cách, đúng liều lượng sẽ hiệu quả và hợp lý về tài chính.

Người trồng có đất đai màu mỡ có thể góp phần nuôi sống dân số ngày một tăng của thế giới.

Thế hiện hiện tại đang gây áp lực lên đất hơn bao giờ hết. Cần có những loại đất màu mỡ để tạo ra sản lượng lớn nuôi sống thế giới ngày càng tăng. Sức khỏe của đất cải thiện sẽ giúp trồng được nhiều cây hơn, giúp các vấn đề an ninh lương thực được giải quyết.

Tầm quan trọng của thử nghiệm mẫu đất đã tồn tại từ sớm. Các loại đất khác nhau và sự thay đổi tính chất của đất là những yếu tố quan trọng cần lưu ý trong canh tác. Kết cấu đất, độ ẩm của đất và chỉ tiêu hóa học là những yếu tố quyết định loại cây trồng nào có thể được trồng và năng suất có thể tạo ra của trang trại.